Loading...

#สิ้นพระแท้ !! หลวงปู่แย้ม เกจิ 5 แผ่นดิน สิริอายุ 102 ปี สาธุ

Loading...คณะกรรมการวัดสามง่าม ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้ประกาศแจ้งว่า พระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต อายุ 102 ปี 7 เดือน 22 วัน พรรษา 79 เจ้าอาวาสวัดสามง่าม (หลวงพ่อเต๋ คงทอง) ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้ละสังขารอย่างสงบที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 กรุงเทพมหานครโดยได้รับแจ้งจากทางญาติของหลวงปู่แย้ม ที่เฝ้าอาการอยู่ที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 ว่าหลวงปู่แย้ม มีอาการทรุดและสัญญาณชีพต่ำ ทางแพทย์ได้ช่วยกู้สัญาณชีพหลวงปู่แย้ม กลับมาได้และยังคงพักรักษาตัวตามปกติ กระทั่งช่วงเวลา 06.40 น.ที่ผ่านมา หลวงปู่แย้ม ได้ละสังขารอย่างสงบ นำความโศกเศร้าเสียใจแก่คณะสงฆ์วัดสามง่าม และศิษยานุศิษย์หลวงปู่แย้ม เป็นอย่างมาก“หลวงปู่แย้ม ท่านอาพาธด้วยอาการมีไข้ และมีเสมหะ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2559 ทางวัดได้นำท่านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดอนตูม และย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ ระยะหนึ่ง แล้วกลับมาจำวัตรต่อที่วัดสามง่าม โดยมีลูกศิษย์ดูแลใกล้ชิด ไม่นานหลวงปู่แย้ม มีการการไข้สูง และมีเสมหะเหมือนเดิม จึงนำท่านเข้าโรงพยาบาลดอนตูม จากนั้นแพทย์ให้ส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 พบว่ามีการติดเชื้อในปอด ด้วยท่านมีอายุที่มาก การรักษาพยาบาลต้องใช้ความละเอียดอ่อน ท่านเข้าและออกโรงพยาบาลธนบุรี 3 ครั้ง กระทั่งละสังขาร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

การจากไปของหลวงปู่แย้ม นำความเสียใจถึงประชาชนชาวตำบลสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ยิ่งนัก และมารอรับสรีระสังขารของหลวงปู่แย้ม ที่กุฎิ ทางวัดจึงแจ้งว่าสรีระสังขารของหลวงปู่แย้ม จะมาถึงวัดสามง่าม ในวันพรุ่งนี้ ชาวบ้านจึงทยอยกันกลับ

อนึ่งทางวัดสามง่าม ได้จัดเตรียมสถานที่ตั้งสรีระสังขารของหลวงปู่แย้ม ที่บนศาลาหลวงปู่แย้ม โดยคณะสงฆ์และเจ้าหน้าที่วัดสามง่าม ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนช่วยกันจัดสถานที่เตรียมบสังขารหลวงปู่แย้ม พระเกจิชื่อดังจังหวัดนครปฐม และเป็นพระนักพัฒนาการศึกษา และโรงพยบาลรวมถึงสาธารณะประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับหลวงปู่แย้ม เป็นเกจิผู้มีอาคมขลัง มีชื่อเสียงด้านเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี สิ่งที่เป็นที่เลื่องชื่อลือชาก็คือกุมารทองตะกรุดสามห่วง หลวงปู่แย้มเป็นเกจิร่วมรุ่นในยุค หลวงพ่อแช่มวัดดอนยายหอมหลวงปู่หลิววัดไร่แตงทองหลวงพ่อเปิ่นวัดบางพระ และอีกหลายหลายเกจิ ผู้มีชื่อเสียงด้านอาคม ต่างๆ ของจังหวัดนครปฐม ซึ่งถ้านับอายุหลวงปู่แย้ม จะมีสิริอายุ ยืนยาวกว่าเกจิร่วมรุ่น นับว่าเป็นเกจิ 5 แผ่นดิน ซึ่งในปัจจุบัน ยังคงมีเหลือเกจิที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครปฐมที่ยังมีชีวิตอยู่ก็คือหลวงปู่แผ้วปวโร วัดรางหมัน ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นเกจิรุ่นสุดท้าย ของสงฆ์ผู้มีอาคมเป็นที่นิยมเลื่อมใสของชาวไทยทั้งประเทศ

ขอบคุณภาพจาก ข่าวสด

No comments:

Post a Comment