Loading...

👉 สัตวแพทย์ช็อค !! "สุนัข" ท้องโต! "เจ้าของ"คิดว่า"ท้อง"จึงพาไปผ่าคลอด! สุดท้ายเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน! พบ"บางอย่าง"อยู่ในท้อง สยองสุดๆ !!(ชมคลิป)

Loading...


👉 เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2560 ผู้ใช้เฟซบุ๊คเพจโรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ สมุทรสงคราม #ที่นี่มีรัก ได้โพสต์ภาพและวิดีโอ ภายในภาพจะเห็นสุนัขท้องโต ที่เข้ามาผ่าคลอด เพราะคิดว่ามันท้อง แต่มันกลับไม่ใช่ลูกสุนัข มันคืออะไรตามไปอ่าน ภายในโพสต์ระบุว่า "#หยุด !! ฉีดยาคุมกำเนิดในน้องหมาน้องแมว #อันตรายถึงเสียชีวิต การฉีดยาคุมกำเนิดในน้องหมาและน้องแมว ถือว่ามีความเสี่ยงมากครับในการที่จะทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะการเหนี่ยวนำให้เกิดมดลูกอักเสบหรือเป็นหนอง(pyometra)" ...
มดลูกอักเสบเป็นหนอง มีสองแบบด้วยกันคือ ..

1.มดลูกอักเสบแบบเปิด(OPEN PYOMETRA) เจ้าของจะเห็นว่ามีหนองออกมาจากอวัยวะเพศของน้องหมาและน้องแมวออกสีขาวๆหรือสีเขียว ข้นๆหรือมีลักษณะช้ำเลือดช้ำหนอง บางรายหนองที่ออกมามีกลิ่นเหม็น น้องหมาน้องแมวจะชอบเลียอวัยวะเพศบ่อย สัตว์ป่วยอาจจะซึม มีไข้ เบื่ออาหารร่วมด้วย ..
...
... 2มดลูกอักเสบแบบปิด (CLOSED PYOMETRA) มดลูกอักเสบชนิดนี้จะอันตรายมากกว่าชนิดมดลูกอักเสบแบบเปิด เจ้าของจะไม่เห็นว่ามีหนองไหลหรือซึมออกมาจากอวัยวะเพศของสัตว์ป่วย อาการโดยทั่วไปจะพบว่า ท้องกางขยายใหญ่ ซึม ไข้สูง ทานน้ำมากผิดปกติ ไม่ยอมทานอาหาร สภาพร่างกายจะอ่อนเพลียลงร่วมกับภาวะแห้งน้ำ บางรายอาจพบอาการอาเจียน ..
เมื่อสัตว์เลี้ยงของท่านมีอาการดังกล่าว ควรรีบพามาพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรีบดำเนินการรักษา ..

... การวินิจฉัย : จากประวัติ อาการ และการอัลตร้าซาวด์ จะพบว่ามดลูกมีขนาดขยายใหญ่ และมีการสะสมของหนองอยู่ภายใน ..

... การตรวจเลือด : จะมีเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ บางรายส่งผลให้ค่าไตเพิ่มสูงขึ้น จนเกิดภาวะไตวายตามมาได้ อย่างน้องโชคดี(ในรูป) มดลูกอักเสบเป็นหนองหนักถึง 9 kg การรักษาโดยการผ่าตัดโดยมดลูกออกทั้งหมด ถือว่าน้องโชคดี โชคดีจริงๆที่น้องรอดจากภาวะนี้มาได้ จะเห็นว่า ยาคุมกำเนิด มีโทษร้ายแรงมาก มาร่วมด้วยช่วยกัน หยุดฉีดยาคุมกำเนิดกันเถอะครับ ทางโรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ แนะนำการคุมกำเนิดด้วยวิธีการทำหมัน เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด ด้วยรักและปรารถณาดีจากโรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ จังหวัด สมุทรสงคราม ..
👉 ....ขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณ น้ำใจพี่ๆที่ช่วยนำโชคดีมารักษาครับ และยังเป็นธุระในการหาน้องหมามาบริจาคเลือดให้กับโชคดีระหว่างเตรียมตัวผ่าตัด โชคดีตอนนั้นอาการทรุดมาก โลหิตก็จางไม่พร้อมที่จะผ่าตัด ร่วมกับเพราะโชคดีเป็นหมาจร มีประวัติในการฉีดยาคุมกำเนิด ถ้าไม่ได้ความเมตตาจากท่านผู้ใจดีทุกคน น้องโชคดีอาจแย่แน่ๆเลย ..

(ชมคลิป)
ขอบคุณที่มา : โรงพยาบาลสัตว์หมอรักสัตว์ สมุทรสงคราม #ที่นี่มีรัก ..
ขอบคุณ ที่มา: http://www.news-lifestyle.com/

No comments:

Post a Comment