Loading...

#ความจริงแสนเศร้า !!!! เปิดผลชันสูตร "2 นศ.ตกเหว" อ่านแล้วช็อก...ช้าไปนิดเดียว เขามีสิทธิ์รอดชีวิต!

Loading...ภายหลังจากที่มีข่าวดีว่าเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถเก็บกู้ร่างของ2นักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุเศร้าที่สหรัฐอเมริกา ก็มีหลากหลายภาพเหตุการณ์ขณะเก็บกู้ถูกเผยแพร่สู่ประชาชนที่เฝ้าติดตามเป็นกำลังใจ

เหตุการณ์นี้เริ่มจากน.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือมิน อายุ 24 ปี และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือกอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกไทยหลังจากที่ทั้งสองได้เช่ารถยนต์ขับมุ่งหน้าไปเที่ยวตั้งแคมป์กางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประสบอุบัติเหตุ ตกเหวลึก 640 ฟุต หรือประมาณ 30 ชั้น ที่บริเวณทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา

ต่อมาได้มีการพบซากรถติดอยู่ในแม่น้ำคิงส์ ซึ่งตกลงไปในก้นเหวลึกสภาพพังยับเยิน ในวันที่ 14 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ NAT TV ซึ่งเป็นช่องเคเบิลทีวีท้องถิ่นของคนไทยที่นครลอสแอนเจลิส ได้รายงานข่าวว่าหน่วยค้นหาและกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน และทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติ ได้เดินทางไปยังพื้นที่เพื่อวางแผนการกู้ซากรถ โดยทหารจัดทีมไต่เขาลงไปสำรวจเส้นทางและสภาพภูมิประเทศจุดที่รถตกเหวจนไปถึงบริเวณลำธารที่ซากรถติดแก่งหินอยู่ เพื่อกำหนดระยะทางในการเตรียมอุปกรณ์ในการกู้ซากรถตลอดจนประเมินสถานการณ์ต่างๆ และเห็นสภาพรถถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดมาหลายวันแล้วเริ่มชำรุด จนต้องเฝ้ารอจังหวะเก็บกู้ที่ปลอดภัยที่สุดถึง 38 วัน จึงสามารถเก็บกู้ร่างของทั้ง2 ขึ้นมาบำเพ็ญกุศลได้ทางเฟซบุ๊กRoyal Thai Consulate-General Los Angeles ได้ให้รายละเอียดระบุว่า

วันนี้ (วันที่ ๑ ก.ย. ๒๕๖๐) กงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ กับนายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของคุณ Michelle Steel, Chairperson of Orange County Board of Supervisor และครอบครัวของนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เดินทางไปพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การเก็บกู้นักศึกษา และเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาหลังการเก็บกู้ร่าง สรุปสาระสำคัญดังนี้

๑. Fresno Sheriff County Search and Rescue (SAR) California Highway Patrol (CHP) หน่วยงาน Caltrans กรมทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และอาสาสมัครกู้ภัยภายใต้ Fresno Sheriff County รวมกว่า ๕๕ คน เริ่มการเก็บกู้เวลา ๕.๓๐ น. โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปที่จุดเกิดเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ และทางการโรยตัวจากหน้าผาเพื่อลงไปกู้ร่างนักศึกษาที่ติดอยู่ในรถ กลางแม่น้ำ Kings River โดยใช้อุปกรณ์ลาก grasp hoise ร่วมกับลวดสลิงยาว ๑๐๐ ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์และลากขึ้นมาบริเวณด้านข้างของฝั่งแม่น้ำและเก็บกู้ร่างนักศึกษา

๒. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้โดรนในการบันทึกภาพการปฏิบัติการเก็บกู้

๓. เจ้าหน้าที่กู้ภัยขนส่งร่างนักศึกษาทางเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับครอบครัวในบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการามไปประกอบพิธีทางศาสนา


๔. สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับแจ้งจาก Sheriff Margaret Mimms ว่าทีมงานกู้ภัยได้มีการฝึกซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยก่อนการปฏิบัติการจริงในสภาพพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้การเก็บกู้ในวันนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด และได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการเก็บกู้นักศึกษาทั้งสอง รวมถึงได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

๕. หลังจากการเก็บกู้ ร่างของนักศึกษาถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ (ลายนิ้ว รอยฟันและดีเอ็นเอถ้าจำเป็น) และสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ ๑ สัปดาห์โดยครอบครัวของนักศึกษาจะทำฌาปนกิจที่นครลอสแอนเจลิส โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับศพและดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และครอบครัวของนักศึกษาชายจะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย

๖. ครอบครัวนักศึกษาจะจัดร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส พิธีสวดศพบำเพ็ญกุศลให้แก่นักศึกษาทั้งสอง ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส ๑ คืน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ จะแจ้งวันเวลาในโอกาสแรกต่อไป

๗. การเก็บกู้สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองอย่างลึกซึ้งในการสูญเสียครั้งนี้ และขอขอบคุณ Fresno County Sheriff-Conroner Office รวมทั้ง SAR และอาสาสมัครทุกคน CHP, Caltrans, Fresno County Fire Department หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

๘. สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอขอบคุณชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยในสหรัฐฯ และในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่ช่วยกันติดตามผลักดันรายงานข่าวกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทย ได้ติดตามเอาใจใส่กับกงสุลใหญ่ฯ และประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด อาทิ คุณ Michelle Park Steel, Chairperson ของ Orange County Board of Supervisors และ Los Angeles Sheriff Jim Mcdonald นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส Eric Garcetti และผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Jerry Brown

ทั้งนี้มีรายงานว่าโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา รายงานว่า ทางการสหรัฐได้แจ้งสาเหตุการเสียชีวิตของน.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือน้องมิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือกอล์ฟ อายุ 28 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวที่รัฐแคลิฟอร์เนียให้ทราบแล้ว โดย น.ส.ทิวาดีเสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำอาจรอคนมาช่วยแต่ช้าไป ไม่มีคนเห็นเหตุการณ์ ขณะที่นายภคพลเสียชีวิตเนื่องจากแรงกระแทกที่หน้าอก

และทางเพจเฟซบุ๊ก SiamTownUS ที่ได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอดก็ได้แจ้งข่าวเผยสาเหตุการเสียชีวิตน้องกอล์ฟ-น้องมินแล้ว

สำนักงานเชอรีฟ เมืองเฟรซโน่เค้าท์ตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย (Fresno County Sheriff's Office) ได้เผยแพร่เอกสารระบุสาเหตุการเสียชีวิตของน้องกอล์ฟและน้องมินแล้วระบุว่า

- น้องกอล์ฟ ภคพล ชัยรัตนทรงพร อายุ 28 ปี (คนขับรถ) เสียชีวิตเพราะสาเหตุหลักได้รับบาดเจ็บบริเวณหน้าอก และอีกสาเหตุหนึ่งคือได้รับการกระแทกจากวัตถุที่ไม่มีคม ส่วนสาเหตุรองคือจมน้ำเสียชีวิต

- น้องมิน ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี เสียชีวิตจากสาเหตุหลักสาเหตุเดียวคือจมน้ำ

โดยในใบมรณะบัตรยังได้ระบุว่าเป็นอุบัติเหตุโดยที่รถได้ตกจากถนนลงไปยังแม่น้ำคิงส์ (Kings River) โดยอยู่ช่วงไฮเวย์ 180 กับบริเวณ Convict Flat

อ้างอิง SiamTownUS
ขอบคุณที่มา tnews

No comments:

Post a Comment