Loading...

#แพทย์เตือน!! คนที่ชอบซื้อ “เสื้อผ้ามือสอง” ต้องระวัง 3 โรคนี้ให้ดี พร้อมแนะวิธีกำจัดเชื้อโรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง!

Loading...ของมือสองสมัยนี้นั้นมีมากมายหลายอย่าง ทั้งเครื่องใช้ หรือแม้จะเป็นเสื้อผ้า คนส่วนมากก็ชอบเลือกซื้อของมือสองเหมือนกัน เพราะว่ามันมีราคาถูก และบางครั้งสภาพก็ยังดีอยู่ด้วย ทำให้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง


แต่ว่าของถูกก็มักจะมีอะไรติดมาด้วยอยู่เสมอ อย่างเรื่องของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังอะไรก็ตาม ล้วนสามารถติดไปสู่กับคนที่เอาเสื้อผ้าตัวนั้นไปใช้ต่อทั้งสิ้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่เราจะได้รู้เอาไว้ก่อน และหาทางป้องกันได้

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกเตือนประชาชนที่นิยมซื้อเสื้อผ้ามือสองด้วยการให้ระวัง 3 โรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้ามือสอง ได้แก่

1.โรคกลากเกลื้อน ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และมีอาการคัน

2.โรคภูมิแพ้ ซึ่ง เกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการ

แพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น

3.โรคติดต่อและโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค อาจ ปะปนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน ซึ่งมักชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก อาจทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคืองและเป็นแผลได้
ดังนั้นเมื่อซื้อเสื้อผ้ามือสองมา แล้วก่อนนำมาใช้ ขอให้ซักทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด นาน 15 นาที-1 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงก่อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า
รวมทั้ง ขอให้ประชาชนรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มกินผักและผลไม้หลากสี เช่น ผักคะน้า ตำลึง ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ มะละกอสุก มะม่วงสุก ส้ม ฝรั่ง ลิ้นจี่ เป็นต้น

เนื่องจากผักและผลไม้เหล่านี้จะมีวิตามินซีและเอ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ช่วยให้หายป่วยเร็วขึ้น และบำรุงผิวพรรณ ให้ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้น ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที และกินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ จะป้องกันโรคติดเชื้อจากอาหารและน้ำ และโรคทางเดินหายใจได้

แบบนี้ถ้าเราเลือกได้ก็ไม่ควรจะซื้อดีกว่า ควรเลือกหาของมือหนึ่งก็ได้ เพราะว่าเดี๋ยวนี้เสื้อผ้าก็มีมากมายหลายแบบ เลือกเอาราคาที่เราเอื้อมถึง และเป็นของมือหนึ่งจะดีกว่า และปลอดภัยกว่ากันเยอะ

ที่มา kapook

No comments:

Post a Comment