Loading...

#หนุ่มน้อยป.4 ยอดกตัญญู หาเก็บขยะรักษาพ่อ ผมไม่อาย เพราะพ่อสอนว่า “เราจนต้องอดทนและประหยัด” (ชมคลิป)

Loading...จากกรณีสมาชิกเฟซบุ๊กเพจ “สีสันโคราช” แชร์เรื่องราวของ ด.ช.ชนะชัย หรือน้องเต๋า พวงสาม อายุ 11 ปี โรงเรียนเทศบาล 1 หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน ออกเก็บขยะขายเพื่อหาเงินรักษาพ่อป่วย เจ้าตัวเผยเมื่อก่อนเป็นเด็กติดเกมอย่างหนัก แต่เลิกได้เพราะพ่อป่วย เลยรู้ว่าตัวเองผลาญเงินพ่ออยู่ จึงได้ออกเก็บขยะเพื่อช่วยเหลือครอบครัวอีกทาง


ความคืบหน่าล่าสุดวันที่ 21 ก.ย. นายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นายดิเรกฤทธิ์ พงษ์ศิริ รองนายกเทศมนตรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดนครราชสีมา บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดนครราชสีมา เดินทางเข้าเยี่ยม ด.ช.ชนะชัย พบว่ากำลังนั่งเรียนในห้องร่วมกับเพื่อนชั้น ป.4 โดยมีครูวัชรพงษ์ ศรีสว่าง ครูประจำชั้น กำลังสอน และนายวิชาญ เงางาม ผอ.โรงเรียนเทศบาล 1 อยู่ด้วย

จากนั้นได้เรียก ด.ช.ชนะชัย มาสอบถามความเป็นมา และได้เชิญ นายศิริพร พวงสาม อายุ 53 ปี พ่อของน้องเต๋า มาพบและเพื่อสอบถามที่ห้องประชุมโรงเรียนเทศบาล 1 โดยนายศิริพร เล่าว่า ตนได้ไปอาศัยปลูกเพลิงกระท่อมในที่ดินที่ว่างเปล่าของ สำนักงานสวัสดิการและความมั่นคงของมนุษย์ บริเวณหมู่บ้านโคกสง่า หมู่ 2 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง มานานหลายปี และต่อมาภรรยาก็ได้เสียชีวิต ตนอยู่กับลูกคือ ด.ช.ชนะชัย ซึ่งตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป หากวันไหนร่างกายไม่ดีป่วยก็หยุดรายได้ก็ไม่มี ก่อนนั้นลูกติดเล่นเกมออนไลน์ เงินที่ให้ไปโรงเรียนก็เอาไปเล่นเกมหมด ต่อมาตนทราบเรื่องจึงสอนลูก เพราะเราจนต้องอดทนและประหยัด รวมทั้งได้ไปแจ้งครูที่โรงเรียนให้ตักเตือน จนต่อมาลูกชาย ได้มาสารภาพว่าจะเลิกเล่นเกม หลังเลิกเรียนและวันหยุดจะออกหาเก็บขยะมาขายเพื่อหาเงินช่วยพ่อ ซึ่งเก็บมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยนำจักรยานปั่นไปเก็บตามริมถนนและตามถังขยะ ซึ่งตนก็เป็นห่วงกลัวจะเกิดอุบัติเหตุ

จากนั้นเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดนครราชสีมา บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดนครราชสีมา ได้มอบเงินเพื่อเป็นกองทุนการเรียนให้กับน้องเต๋า และได้พาคณะผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมบ้าน และดูขยะที่เก็บมาไว้ โดยส่วนใหญ่จำเป็นขวดน้ำพาสติกเปล่า เก็บสะสมเอาไว้ 1 อาทิตย์ ในวันเสาร์ถึงจะนำขยะไปขายได้เงินครั้งละ 2-3 ร้อยบาท ส่วนหนึ่งให้พ่อ และเอาติดตัวไปโรงเรียน

เมื่อสอบถามว่า อายเพื่อนไหมที่ต้องเก็บขยะ น้องเต๋า ตอบว่า ไม่อาย และเพื่อนๆ ก็เห็นใจ รวมทั้งให้กำลังใจ ตนก็จะเก็บขยะไปอย่างนี้ ถือว่าเป็นการช่วยพ่อ ด้านครูวัชรพงษ์ กล่าวว่า ด.ช.ชนะชัย เป็นเด็กนิสัยดี การเรียนก็ใช้ได้เกรดเฉลี่ย 3.5 ไม่เคยขาดเรียน เข้ากับเพื่อนฝูงได้ดี

ขณะที่นายคมกฤษณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง กล่าวว่า โรงเรียนเทศบาล 1 ก็ขึ้นอยู่กับเทศบาล ได้แจ้งให้ นายวิชาญ ผอ.โรงเรียน ทำประวัติและรายละเอียดของ ด.ช.ชนะชัย เพื่อจะนำเข้าพิจารณากองทุนอุดหนุนให้แก่เด็กและผู้ปกครองต่อไป

ที่มา : Khaosod

ทีมงาน : gakjung

No comments:

Post a Comment