Loading...

#เสียเวลาดีกว่าเสียใจ!! แม่น้ำตาตกลูกน้อยถ่ายเหลวปนเลือดหมอสั่ง Admit ด่วน เจาะเลือดโยงสายก็ไม่ปรากฏโรค สุดท้ายรู้สาเหตุแทบช็อก ใกล้ตัวมาก!!

Loading...เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ เพื่อนเรียก ป๊อปเห็ด ได้โพสต์แชร์เรื่องราวประสบการณ์ของลูกน้อยที่มีอาการแพ้นมวัวอย่างหนักมาเตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยได้ระบุถึงอาการลูกน้อยว่า...


#เอาประสบการณ์น้องแพ้นมวัวมาเตือนค่ะ บางคนเป็นน้อย บางคนเป็นหนัก บางคนออกอาการบางคนไม่มีอาการอะไรเลย วันที่ 12 น้องถ่ายเหลวคล้ายท้องเสีย 2 ครั้ง ทีเเรกคิดว่าคงปกติเพราะน้องถ่ายไม่เหลวมากวันที่ 13 ตอนเย็นน้องถ่ายปกติ เวลาสามทุ่มกว่าแม่อุ้มน้องลงมานอน พอวางปุ้บน้องถ่ายเหลวออกมามีมูกปนเลือดนิดเดียว แม่ไม่รอช้าพาน้องไปโรงพยาบาลเลย พอมาถึงโรงพยาบาล หมอสั่งแอดมิทนอนโรงพยาบาลเลย เพราะมีหลายสาเหตุมาก น้องถูกให้ไปนอนรวมกับคนมากมาย น้องโดนเจาะเลือด แทงเข็ม ก็นอนดูอาการจนเช้า นอนถ่ายหนักขึ้น เลือดเยอะขึ้น วันที่ 13 ตอนเช้า เอาน้องไปเอ็กซ์เรย์ดูลำไส้ ว่ามีก้อนร้ายไหม ตอนเที่ยงน้องถูกพยาบาลอุ้มไปที่ห้อง น้องออกมาพร้อมสายอะไรเต็มตัวไปหมด

พอบ่าย 3 ผลทุกอย่างออก หมอก็ยังบอกไม่ได้ว่าน้องเป็นอะไร จนตอนเย็นหมอให้น้องกินผงของน้องให้เยอะที่สุดเพื่อดูว่าน้องเเพ้ไหมน้องถ่ายมามีเลือดเยอะมากจนแม่ตกใจวิ่งไปบอกหมอจนหมอสั่งงดนมงดน้ำ จน 5 ทุ่มหมอให้น้องไปซาวด์ดูลำไส้ ว่าผิดปกติหรือป่าวสรุปทุกอย่างดีหมด หมอเอานมของโรงบาลมาลองให้น้องกิน พอกินนมนี่อาการน้องเริ่มดีขึ้นตามลำดับ #น้องเเพ้ขั้นรุนเเรงให้เเม่ๆ คอยสังเกตอาการน้องถ้าถ่ายเหลวอย่ารอช้าให้รีบพามาโรงบาลเลย เสียเวลาดีกว่าเสียใจ นมแม่สำคัญที่สุด นมสำหรับเด็กแพ้นมวัวขั้นรุนแรงเเพงมาก #ขอบคุณคนที่ติดตามเรื่องราวน้อง #ขอบคุณทุกกำลังใจค่ะอาการแพ้นมวัว ในเด็ก เด็กหลายๆ คนพบว่ามีอาการแพ้นมวัวซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเป็นปัญหาหนักอกของคุณแม่มากเลยที่เดียว แต่ในเด็กบางคนกว่าวินิจฉัยได้ และเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็ปาไปหลายวัน เพราะคุณแม่ขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาการ และอาการแสดงของการแพ้นมนั่นเอง เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า เรามาดูกันค่ะว่าเด็กที่มีอาการ

แพ้นมวัว มีอาการแสดงอย่างไรที่คุณแม่สังเกตได้
อาการแพ้นมวัว คือ อาการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยโปรตีนในนมวัวได้ อัตราของเด็กที่มีอาการแพ้นมวัว คือ 0.3 – 7.5%

อาการแพ้นมวัวนี้มักพบในช่วงวัยทารกอาการแพ้นมวัวเป็นอย่างไร
อาการทั่วไปของการแพ้นมวัว คือ ท้องอืด อาเจียน อุจจาระร่วง ระบบการหายใจผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการไอ คันที่จมูก หายใจลำบาก การแพ้น้ำนมวัวอาจทำให้เป็นโรคผิวหนัง ที่มีลักษณะแบบรังผึ้ง บวม คัน หรืออาจพบว่ามีผื่นแดงขึ้นที่ปากและคาง อาการจะปรากฏภายใน 30 นาทีหลังจากดื่มนม แต่เด็กบางคนอาจจะใช้เวลานานกว่านี้

การแพ้นมวัวมีอันตรายอย่างไร
อาการแพ้นมวัวอาจเป็นอาการที่ร้ายแรงได้ คุณควรรีบไปพบแพทย์ทันทีที่เด็กมีอาการแสดงดังต่อไปนี้ หายใจลำบาก หรือ หยุดหายใจ มีผื่นขึ้น มีรอยบวมแดง มีอาการคัน มีรอยไหม้ หรือ ปวดแสบปวดร้อนที่ผิวหนัง พบรอยบวมแดงขึ้นที่บริเวณศีรษะและลำคอ อุจจาระร่วง ถ่ายเป็นเลือด มีอาการอ่อนเพลีย ถึงแม้ว่าเด็กจะไม่มีอาการดังกล่าวข้างต้น คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทันที ถ้าคุณสงสัยว่าลูกคุณมีอาการแพ้น้ำนมวัว

อาการแพ้น้ำตาลแลคโตส
เป็นการยากที่จะบอกถึงสาเหตุของการแพ้นมวัว เมื่อเปรียบเทียบกับการแพ้น้ำตาลแลคโตสเด็กบางคนอาจแพ้ทั้ง 2 อย่าง เพราะว่าอาการแพ้นมวัวจะทำให้ลำไส้มีประสิทธิภาพในการดูดซึมน้ำตาลแลคโตสได้ลดลงผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์สามารถทดสอบเพื่อยืนยันว่าลูกของคุณมีอาการแพ้นมวัว หรือ อาการแพ้น้ำตาลแลคโตส

ยืนยันได้อย่างไรว่าแพ้นมวัว
ถ้าคุณสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้น้ำนมวัว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถทดสอบอาการแพ้นมวัวของลูกคุณได้ถ้าลูกของคุณมีอาการแพ้ที่มีสาเหตุมาจากนมวัว คุณควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว

แม่หรือพ่อแพ้นมวัว ลูกจะแพ้นมวัวด้วยหรือไม่
ถ้ามีพ่อแม่หรือญาติพี่น้องในครอบครัวที่มีอาการแพ้นมวัว เด็กก็จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะแพ้นมวัวได้เช่นกัน การเลี้ยงทารกแรกเกิดด้วยน้ำนมวัวสด จะเพิ่มโอกาสในการแพ้นมวัวถ้ามีสมาชิกภายในครอบครัวมีประวัติอาการแพ้ คุณควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้นมวัวเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะมีอาการแพ้หรือไม่ เด็กที่เลี้ยงด้วยน้ำนมแม่ อาจจะมีอาการแพ้นมวัวได้เช่นกันสาเหตุอาจมาจากผลิตภัณฑ์นมที่แม่บริโภคในช่วงที่ให้นมบุตร ทำให้ส่งผ่านจากอกแม่ไปสู่ลูกน้อยในช่วงที่ให้นมแม่ ดังนั้นถ้าคุณสงสัยว่าลูกแพ้นมวัว คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์นมที่เหมาะสม

วิธีรักษาการแพ้นมวัว
สิ่งสำคัญที่สุดของการรักษาอาการแพ้นมวัว คือ หลีกเลี่ยงการบริโภคนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว ถ้าคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณควรหลีกเลี่ยงการบริโภคนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวด้วย เช่น เนย โยเกิร์ต ไอสครีม และอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวการเลือกผลิตภัณฑ์นมที่จะใช้เลี้ยงเด็กนั้น คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เป็นคนแนะนำ ซึ่งคุณอาจเลือกใช้นมถั่วเหลืองแทนการใช้นมวัวถ้าลูกมีอาการแพ้นม คุณควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการรักษาและบรรเทาอาการแพ้นม

แพ้นมวัวจะแพ้นมถั่วเหลืองด้วยหรือไม่
อาการแพ้นมถั่วเหลืองมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยกว่าอาการแพ้นมวัว อย่างไรก็ตามถ้าเด็กแพ้นมถั่วเหลือง แพทย์จะแนะนำให้เปลี่ยนนมเป็นนมสูตรพิเศษสำหรับทารกที่มีปัญหาแพ้ทั้งนมถั่วเหลืองและนมวัว

เด็กจะแพ้นมวัวตลอดไปหรือไม่
50% ของเด็กที่มีอาการแพ้น้ำนมวัวจะยังคงมีอาการแพ้นมวัวจนกระทั่งถึงช่วงอายุ 1 ขวบ
75% ของเด็กที่มีอาการแพ้น้ำนมวัวจะยังคงมีอาการแพ้นมวัวจนกระทั่งถึงช่วงอายุ 2 ขวบ
85% ของเด็กที่มีอาการแพ้น้ำนมวัวจะยังคงมีอาการแพ้นมวัวจนกระทั่งถึงช่วงอายุ 3-4 ขวบ

อาการแพ้นมวัวในเด็กโต
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้คุณควรระมัดระวังในการป้อนนมวัวให้ลูกในครั้งแรก ซึ่งถ้าพบว่าเด็กไม่มีอาการแพ้นมวัว คุณอาจให้เด็กบริโภคนมวัวได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าคุณจะให้เด็กบริโภคนมวัวในปริมาณเล็กน้อย แต่ก็อาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เด็กบางคนเกิดอาการแพ้นมวัวอีกครั้ง

ขอบคุณ : เพื่อนเรียก ป๊อปเห็ด mamaexpert.com

No comments:

Post a Comment