Loading...

#แห่แชร์กันสนั่น!! เรื่องสาวสุดซึ้งของสาวหน้าตาดีตามหาชายพิการเก็บขวดขาย ชาวเน็ตสงสัย ทำไมต้องทำขนาดนี้ รู้เหตุผลแทบปาดน้ำตา สัญญาใจแท้ๆ!!

Loading...

วันที่ 19 ก.ย. 60 โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า “Wimonlsiri Boonpoumpuang” โดยเธอได้อัดคลิปวิดีโอขณะรับซื้อขวดพลาสติกเก่าจากชายพิการคนหนึ่ง ที่ต้องเดินเท้าเปล่าบนถนนท่ามกลางอากาศที่ร้อนตั้งแต่เช้ายันเย็น เพื่อหาเก็บขวดเก่านำไปขายเพื่อเลี้ยงชีวิต และถึงแม้ว่าชายคนดังกล่าวจะมีร่างกายที่พิการ แต่ก็ยังมีใจสู้ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา

ซึ่งในคลิปวิดีโอดังกล่าวนั้น ผู้โพสต์ได้มีการพูดคุยหยอกล้อเป็นภาษาอีสาน กับชายพิการอย่างอารมณ์ดีโดยไม่มีท่าทางรังเกียจเลยแม้แต่น้อย และซื้อขวดจากชายพิการไปทั้งหมด 84 ใบ เธอตกลงกับชายพิการว่าจะรับซื้อขวดของเขาในราคา ขวดละ 5 บาท ทำให้ชายคนพิการได้รับเงินจากเธอจำนวน 420 บาท ซึ่งหลังจากที่คลิปดังกล่าวถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความชื่นชมผู้โพสต์เป็นจำนวนมาก แต่ก็มีชาวเน็ตบางส่วนที่รู้สึกแคลงใจ


ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ชี้แจงแล้วว่า “#ขอบันทึกไว้เตือนใจตัวเองนะคะเจอกันมะเช้านี้ ยังไม่มีเวลาลงให้ค่ะ หลายคน Inbox มาด้วยไมตรีจิตที่ดี อยากร่วมช่วยเหลือพี่เค้าด้วย เบียร์ขอเป็นว่า.. #ย้ำไม่อยากรับโอนเงินล่วงหน้าเพื่อฝากซื้อขวดกับพี่แกนะคะ เอาเป็นว่าวันนี้เบียร์รับซื้อกับพี่เค้าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ เบียร์จะแจ้งและแบ่งเป็นกอง กองละ 100฿ แล้วกันนะคะ พอเต็มจำนวนปุ๊บ ก็งดรับของวันนี้ เราจะได้ทำบุญร่วมกัน กระจายให้ทั่วถึงคนอื่นๆ ด้วย (มะเช้ามีดราม่า..ร้องห่มร้องไห้กันเล็กน้อยค่ะ )#คนไทยที่ใจดีมีน้ำใจยังมีมาก #คนยากไร้และด้อยโอกาสในบ้านเมืองเราก็ยังมีอีกมากมายเช่นกัน เบียร์ขอขอบพระคุณทุกท่านนะคะที่เข้ามาชื่นชม เราไม่รู้และไม่ทราบมาก่อนว่ามีคนดูดคลิปเราไปเผยแพร่และแชร์ต่อๆ กันมากมายขนาดนี้


#ทำไมเราไม่ให้เงินเขาไปเลยโดยที่ไม่ต้องรับขวดจากเขา??

เขาไม่ใช่ขอทานค่ะ เขาออกมาทำงานเหมือนกับพวกเราทุกคน อาชีพที่เขาทำเป็นอาชีพสุจริต เราก็ควรปฏิบัติต่อเขาอย่างสุจริตชนเช่นกัน #เคารพในอาชีพของเขาและให้เกียรติเขา ** เราเคยให้ตังเขาเฉยๆ เหมือนกัน ทีละ 100฿ แล้วมานึกโกรธตัวเองว่าเหมือนเรากำลังดูถูกเขามากกว่าความสงสารและเห็นอกเห็นใจเขา พอเวลาผ่านไป เจอกันทุกวัน มันทำให้เราคิดขึ้นมาได้…นี่เขามาทำงานนะ วัตถุประสงค์ของเขาคือ “ฉันมาเดินเก็บขวดไปขาย” เราเลยขอเปลี่ยนเป็นรับซื้อไว้เองแล้วกัน เขาจะได้มีกำลังใจในการทำงานในอาชีพของเขาด้วยค่ะ **

#ขวดที่ซื้อมาเอาไปทำอะไร??

ปกติที่บ้านเราก็เก็บขวดน้ำดื่มที่บ้านเราดื่มแล้ว กล่องลังกระดาษจากแพ็คเก็จสินค้า ขยะรีไซเคิ้ลต่างๆ แยกไว้อย่างดี แม่เราสะสมรวบรวมไว้ให้พนักงานเทศบาลค่ะ ที่เขาห้อยโหนมากับรถเก็บขยะ #แม่บอกเขาว่าเอาไปขายนะพอได้ค่าข้าวค่าน้ำ นั่นก็แบ่งเบาค่าอาหาร ประหยัดตังพนักงานไปได้แล้วไม่มากก็น้อย พนักงานเทศบาลจะชอบมาเก็บขยะให้บ้านเราแบบสะอาดเกลี้ยงมากค่ะ ที่นอนเก่า/เสื้อผ้า/รองเท้า/ของใช้ต่างๆ ถ้ายังสภาพดีเราก็จะบอกเค้า เค้าก็จะยกไปไว้หน้ารถอย่างดี เค้าจะดีใจมาก แค่เห็นเขายิ้มเราก็สุขแล้วค่ะ (เวลาที่ขยะหน้าบ้านเราเป็นของชิ้นใหญ่ๆ หนักๆ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า แม่ก็จะให้เงินพิเศษค่าเขายกไปทิ้งให้ด้วย)


แม่บอกว่า..#เอาไว้ไปซื้อยาแก้ปวดเอวเด้อมีแต่ของหนักๆ พนักงานจะหัวเราะร่าเลย

#บ้านรวยนักหรอถึงได้ทำบุญเที่ยวแจกเงินทองคนไปทั่วขนาดนี้??

บ้านเราไม่รวยหรอกค่ะ เคยลำบากยากจนมาก่อน เพราะเราเคยลำบาก และตอนเราลำบากเราก็เคยได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่จิตใจดีมาก่อนเช่นกัน พ่อเราเป็นแค่พนักงานขับรถ แม่เราก็รับจ้างเป็นแม่บ้านทำงานบ้าน เวลานั้น เราไม่มีโอกาสดีๆ ไม่ได้เที่ยวเล่น ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบเด็กคนอื่นๆ สิ่งเดียวที่เราตั้งใจไว้คือ ขอให้ได้เรียนหนังสือสูงๆ ได้ทำงานดีๆ เลี้ยงดูพ่อแม่เราได้ก็เพียงพอแล้ว แล้วเราก็โชคดีที่พ่อแม่เรามีแต่เจ้านายดีๆ รักและเอ็นดู หยิบยื่นค่าเล่าเรียนให้เราและพี่ๆ บ้าง

#เพิ่งเคยทำแบบนี้เป็นครั้งแรกหรอ??

เปล่าค่ะ..เมื่อไหร่ที่เรามีโอกาส เราทำมาตลอดที่เราทำได้ ไม่ใช่แค่กับคนนี้ แต่กับ รปภ. / แม่บ้านทำความสะอาด / พนักงานขับรถ / คนทำสวน เราให้หมดค่ะ ไม่ใช่ให้แต่เงิน เราให้อาหาร ให้สิ่งของ ให้ทุนการศึกษาลูกหลานเขา ให้ค่ารักษาพยาบาลสามี/ภรรยาเขาที่นอนป่วยที่บ้านแล้วไม่มีใครรู้ ให้ทุนการศึกษากับน้องๆ ฝึกงานที่กำพร้าและมีความกตัญญู เขาทำทุกอย่างให้ตัวเองได้เรียนต่อ เพื่อความอยู่รอดและอนาคตของตัวเอง #ลองมองคนรอบตัวเราสิคะใครที่ลำบากกว่าเราด้อยกว่าเรา..ไม่จำเป็นต้องทำกับคนบนสื่อเท่านั้น แต่กับใครก็ได้ค่ะ ที่เราให้แล้วเรากับเขามีความสุขร่วมกัน

#จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา..เราไม่เคยทำบุญหรือทำความดีเพื่อสร้างภาพหรอกค่ะ เราก็ขอบคุณที่พวกคุณบังเอิญผ่านมาเห็นแค่นั้นเอง#เราไม่ใช่คนที่ดีที่สุดแค่ในแต่ละวันเราจะพยายามทำชั่วให้น้อยยยยยยยยยที่สุดขอบคุณ : Wimonlsiri Boonpoumpuang

No comments:

Post a Comment